Nguyễn Thành Trung (Trung Nguyễn) – nhà sáng lập kiêm CEO Công ty Sky Mavis, doanh nghiệp phát triển game Axie Infinity có trụ sở tại TPHCM – đã “giàu” lên nhanh chóng nhờ sự tăng giá của đồng tiền ảo AXS (mã token tiện ích của Axie Infinity).

Với mức giá 40,52 USD/1 đồng ASX tại thời điểm ngày 26.7, vốn hóa thị trường của Axie Infinity vượt ngưỡng 2,44 tỉ USD.

Game do nhóm của Trung phát triển theo công nghệ NFT (Non-fungible token) dựa trên nền tảng blockchain. Mỗi vật phẩm game được bán ra là độc nhất vô nhị không thể bị làm nhái, không có phiên bản thứ hai, vì thế có thể được bán với giá khá cao.

Thành Trung là đồng sáng lập game Axie Infinity. Người chơi game này được “tiền” nhưng trước khi tham gia cũng phải bỏ ra một số tiền lên đến hàng trăm USD để mua các Axie (thú cưng ảo). Ngoài ra, công ty phát triển và vận hành game Axie Infinity còn thu phí giao dịch các Axie với mức được cho là 4,25% trên mỗi giao dịch.

Khi đồng tiền mã hóa ASX của Axie Infinity vượt ngưỡng vốn hóa 2,44 tỉ USD nhờ giá không ngừng tăng trong khoảng nửa tháng qua, nhóm sáng lập của Nguyễn Thành Trung được cho là nắm giữ 21% tổng nguồn cung của đồng ASX. Với tỉ lệ nắm giữ này, các thành viên sáng lập chưa thể trở thành tỉ phú USD. Nói chính xác hơn, họ đang trên con đường có thể trở thành tỉ phú USD nhờ giá đồng tiền ảo ASX tăng phi mã.

Trong khoảng nửa tháng (7-23.7), giá đồng tiền ảo ASX tăng gấp hơn 4 lần, tức hơn 400%, nhờ vào những thông tin về số lượng người chơi tăng lên hơn 350.000 người cũng như nguồn thu từ game Axie Infinity lên đến hàng trăm triệu USD.

Như vậy có thể nói, game Axie Infinity do nhóm của Thành Trung phát triển đã đạt giá trị lên đến hàng tỉ USD trên sàn giao dịch tiền ảo với đồng tiền mã hóa ASX. Song trên thực tế, Trung cũng như các thành viên trong nhóm vẫn chưa thể trở thành các tỉ phú USD “tiền tươi thóc thật”.

Nguyễn Thành Trung - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Sky Mavis, trụ sở tại Quận 1, TPHCM. Ảnh: FB.
Nguyễn Thành Trung – Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Sky Mavis, trụ sở tại Quận 1, TPHCM. Ảnh: FB.

Sự giàu lên trên sàn tiền ảo có nét tương đồng với sự giàu lên trên sàn chứng khoán, là không hẳn đã nắm trong tay toàn bộ số tiền hay tài sản, mà thay vào đó là giá trị của cổ phiếu/tiền ảo đang được giao dịch trên sàn.

Tuy nhiên, thị trường tiền ảo có tính biến động mạnh và khó lường hơn so với thị trường chứng khoán. Chính vì thế, tiền ảo nói chung có những thời điểm tăng giá phi mã nhưng cũng nhiều lúc lao dốc mất giá khủng khiếp.

Đơn cử như đồng Dogecoin (DOGE) trước đây, chỉ trong một thời gian ngắn có thể tăng giá vài trăm phần trăm (%). Và cũng chỉ nhờ một dòng tweet của tỉ phú Elon Musk đồng, đồng DOGE đã tăng giá khủng khiếp. Nhưng sau đó đồng tiền ảo này cũng giảm giá không phanh.

Sự biến động khôn lường của thị trường tiền ảo nói chung có thể tạo ra những game tỉ USD, hoặc những tỉ phú USD trên sàn tiền ảo; nhưng cũng có thể lấy đi rất nhiều triệu USD, thậm chí mất hàng tỉ USD chỉ trong một thời gian ngắn.

Nhưng dù gì, việc giàu lên từ game Axie Infinity của những cá nhân thành viên sáng lập và doanh nghiệp game này tại Việt Nam cũng đã trở thành một hiện tượng và có thể trở thành câu chuyện làm giàu tạo cảm hứng mạnh mẽ trong giới trẻ tại Việt Nam. Đặc biệt là việc làm giàu bằng con đường phát triển các sản phẩm công nghệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.