NFT là gì? Vì sao NFT thu hút sự chú ý từ giới đầu tư?

NFT là gì? Vì sao NFT thu hút sự chú ý từ giới đầu tư?

1. NFT là gì?

Đầu tiên ta có thể hiểu rằng NFT là một ứng dụng mới nhất của công nghệ blockchain mà hiện nay nhiều nhân vật nổi tiếng sử dụng nó để bán đấu giá vật phẩm.

NFT hay Non-fungible token, dịch sang tiếng việt có nghĩa là token không thể thay thế. Bạn có thể hiểu NFT là một dạng vật phẩm độc nhất, không thể thay thế bởi thứ khác.

Ảnh minh hoạ NFT

Ảnh minh hoạ NFT

Không giống như Bitcoin, nếu bạn trao đổi Bitcoin này lấy một Bitcoin khác thì bạn sẽ lấy lại được thứ giống hệt. Hãy tưởng tượng Non-fungible là một tấm thẻ siêu hiếm chỉ có độc nhất trên đời, khi mang nó đi trao đổi bạn sẽ nhận lại một thứ khác hoàn toàn.

2. Nguồn gốc của NFT

Ý tưởng sử dụng blockchain để xác nhận quyền sở hữu cho các tài sản, đồ sưu tầm,… Xuất hiện lần đầu tiên năm 2012 có tên gọi Colored Coin được tạo ra bởi Yoni Assia. Nhưng không may đã bị thất bại do Bitcoin không hỗ trợ loại hình này.

Ảnh minh hoạ Colored Coin

Ảnh minh hoạ Colored Coin

2 năm sau 2014 một công nghệ giao dịch ngang hàng dựa trên nền tảng công nghệ blockchain Bitcoin có tên Counterparty ra đời. Công nghệ này cho phép người sử dụng tự tạo ra tiền tệ hay tài sản có giá trị giao dịch cho riêng họ.Ảnh minh hoạ tiền ảo Ethereum

Ảnh minh hoạ tiền ảo Ethereum

Cuối cùng NFT được hoàn thiện hơn nhờ vào tiêu chuẩn mới ERC-721 của tiền ảo Ethereum. Tiêu chuẩn này cho phép người dùng thực hiện giao dịch các tài sản của họ trên nền tảng blockchain Ethereum. Hiện nay Ethereum đang là ông lớn đẫn đầu về các giao dịch và tài sản lưu trữ trên blockchain.

3. Đặc tính nổi bật của NFT

– Không thể phân chia: NFT đặc biệt ở chỗ không thể chia nhỏ hơn, khác với tiền mã hoá bạn có thể chia chúng và giao dịch dưới dạng phân số.

– Không thể làm nhái hay phá huỷ: Mỗi NFT đều độc nhất, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng blockchain đều thông qua hợp đồng thông minh và không phụ thuộc bất kì công ty nào cả.

Một tác phẩm dưới góc nhìn khi được mã hoá

Một tác phẩm dưới góc nhìn khi được mã hoá

– Có thể xác minh: Bất kì ai cũng có thể truy vấn ngược lại ai là chủ của tác phẩm đó mà không cần bên thứ ba. Đó là nhờ vào việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng blockchain.

4. NFT có thể dùng làm gì?

NFT được dùng để tạo ra các vật phẩm kĩ thuật số độc nhất, những vật phẩm này có thể là một sản phẩm ngoài đời thực, trong game, một tác phẩm nghệ thuật,…

Một trong số những ứng dụng là giao dịch vật phẩm trong game. Trong khi nhiều trò chơi trực tuyến đã có nền kinh tế riêng cho người chơi mua bán, việc sử dụng blockchain để mã hóa hàng trong trò chơi sẽ là một bước tiến lớn trong nền kinh tế tiềm năng này. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có thể giải quyết hoặc giảm vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi gặp phải.

Cửa hàng giao dịch NFT trong một tựa game

Cửa hàng giao dịch NFT trong một tựa game

Một ứng dụng khác của NFT đó là mã hoá tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể đại diện cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực, sau đó được lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain.

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các đặc điểm của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu cho nhiều người dùng.

5. Tại sao NFT lại có giá trị và đắt?

Chúng đắt là bởi mỗi vật phẩm là độc nhất và nó có giá trị sưu tầm lớn. NFT được thiết kế để trao cho bạn một thứ không thể sao chép được quyền sở hữu tác phẩm. Bạn hãy hình dung bất kỳ ai cũng có thể mua một bức tranh của Monet, vốn được in ra và bán đầy ở các tiệm tranh, nhưng chỉ có một người duy nhất sở hữu tác phẩm nguyên bản mà thôi.

Tác phẩm

Tác phẩm

Nó có thể hoạt động như bất kì tài sản đầu cơ nào khác, bạn mua nó và có quyền bán lấy lời khi giá trị tăng cao.

6. Nguy cơ của NFT

Điểm mạnh cũng chính là điểm yếu của NFT, bất kì ai trên Internet đều có thể tạo NFT từ bất cứ thứ gì. Điều này có nghĩa nhiều người tạo ra rất nhiều token ko có giá trị trên mạng.

Dòng tweet đầu tiên trị giá 2,9 triệu USD

Dòng tweet đầu tiên trị giá 2,9 triệu USD

Hiện nay chưa có cơ chế nào để định giá tài sản lưu trữ dạng NFT, vậy nên thị trường này có rất nhiều biến động. Điển hình trong năm 2020, giá trị của một số loại NFT phổ biến đã tăng khoảng 2.000%. Tuy nhiên, trong một thị trường mà nhiều người tham gia hoàn toàn có thể sử dụng tên giả, gian lận cũng là một rủi ro. Chính vì vậy, mọi người đều phải trang bị và cẩn thận để đề phòng mọi rủi ro.

Leave a Reply

Your email address will not be published.